Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

The Vietnamese Sea hot news - Thời sự biển Việt-Nam

@@@

cá cần nước sạch, nước cần minh bạch, chúng tôi sắp diệt vong xin đừng vô cảm

***

Chia xẻ niềm đau với nước Pháp

Hội biển Đông Nam Á Việt-Nam gởi lời chia buồn đến nước Pháp người dân trong sự kiện khủng bố tấn công người dân đi xem đốt pháo bông mừng Quốc khánh nước cộng-hòa Pháp đêm 14-07-2016 ở thành phố Nice, một thành phố đẹp ven biển Địa Trung Hải.

Nhân vật khủng bố là người Pháp gốc Ả rập (Tunisia) đã dùng xe vận tải hạng nặng lao vào đám đông dân chúng trên đại lộ « Promenade des Anglais » đường chính của Nice. Dân chúng lúc đó đang xem pháo bông khiến 200 người bị thương, hơn 50 người bị thương nặng, 84 người chết. 

Chúng tôi lên án những hành vi khủng bố giết người vô tội phi lý này. 

Chân thành hoan nghinh, tri ân các lực lượng cảnh sát, quân đội, cứu thương dân sự, cứu hỏa, những người dân thường đã kịp thời tiếp tay, tiếp cứu người dân ngay tại hiện trường.

Cầu nguyện hương linh những nạn nhân sớm được siêu thoát; cầu nguyện cho những người bị thương mau hồi phục, qua cơn nguy hiểm, người bị mất tích sớm tìm được thân nhân.

Nguyện cầu ơn trên che chở cho nước Pháp, dân Pháp, nước Việt, dân Việt nói riêng cho nhân loại nói chung thoát khỏi nạn khủng bố đang đe dọa cuộc sống chúng ta từng giờ, từng phút, từng giây một.

Hội biển Đông Nam Á Việt-Nam tỏ tình liên kết cùng người dân và nước Pháp trong sự kiện vừa nêu trên.

Ngày 16-07-2016

Trần Đại Việt, tổng thư ký. http://www.southeast-asia-sea.org/

***

Pháp: ít nhất 84 người chết trong một vụ khủng bố ở Nice

RFIĐăng ngày 15-07-2016 Sửa đổi ngày 15-07-2016 17:37

nice 14-07-2016

Cảnh sát và binh sĩ Pháp đi tuần tra trên đại lộ Promenade des Anglais, Nice, sau vụ khủng bố 14/07/2016 REUTERS

Vào lúc 23 giờ, ngày Quốc Khánh Pháp, 14/07/2016, một chiếc xe tải đã lao vào đám đông đi xem bắn pháo hoa, trên đại lộ « Promenade des Anglais » - đại lộ chính bên bờ biển của thành phố Nice, miền nam nước Pháp. Tổng thống Hollande khẳng định đây là một vụ tấn công mang tính khủng bố.

Trên quãng đường dài hơn 2 km, hung thủ lái xe tải 19 tấn, đâm vào tất cả những ai đi trên đại lộ. Hung thủ đã nhiều lần nổ súng bắn vào cảnh sát và cuối cùng đã bị cảnh sát bắn hạ. Theo tổng kết mới nhất của nhà chức trách, được tổng thống François Hollande thông báo hôm nay, 15/07/2016, có ít nhất 84 người chết, bao gồm nhiều trẻ em và nhiều người ngoại quốc. Trong số khoảng 200 người bị thương, còn có đến khoảng 50 người đang trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Theo lời một phóng viên hãng tin AFP, có mặt tại chỗ để tường trình về lễ Quốc Khánh ở Nice, khi xe tải lao vào đám đông đang xem pháo hoa, cảnh tượng hỗn loạn vô cùng, mọi người hoảng sợ chạy tứ phía. Nhìn thấy chiếc xe tải cỡ lớn mà chạy một đường thẳng như thế, phóng viên này hiểu ngay đây là một hành động « hoàn toàn cố tình ».

Còn một nữ du khách Úc, đứng cách xe tải chỉ vài chục mét vào lúc xảy ra vụ tấn công, kể lại : « Nhiều người chạy về phía chúng tôi, tuy chẳng hiểu chuyện gì xảy ra, chúng tôi cũng chạy theo. Ai cũng cố chạy vào các khách sạn, các nhà hàng, bãi đậu xe, chạy vào bất cứ nơi nào để tránh đường phố ».

Theo một nguồn tin thân cận với các nhà điều tra, người ta đã tìm thấy trong xe tải của hung thủ một quả lựu đạn « không sử dụng được » và nhiều vũ khí giả, cùng với giấy tờ tùy thân mang tên một người Pháp gốc Tunisia 31 tuổi. Theo một nguồn tin từ cảnh sát, đây đúng là danh tính của hung thủ. Nguồn tin cảnh sát còn cho biết là chiếc xe tải đã được thuê chỉ vài ngày trước khi được sử dụng để gây án.

Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất tại Pháp kể từ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 tại Paris khiến 130 người chết.

Tuy chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, nhưng trong một bài phát biểu đọc vào lúc 3h sáng ngày 15/07, tổng thống Pháp François Hollande khẳng định đây là một vụ tấn công rõ ràng mang tính khủng bố. Ông thông báo tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp ( theo lẽ sẽ kết thúc vào ngày 26/07/2016) thêm ba tháng.

Ông Hollande tái khẳng định quyết tâm chống khủng bố của nước Pháp và loan báo sẽ gia tăng các hành động ở Syria và Irak. Tổng thống Pháp cũng loan báo quyết định huy động các công dân ttình nguyện làm lực lượng dự bị để hỗ trợ lực lượng cảnh sát và hiến binh, nhất là trong việc kiểm soát biên giới.

http://vi.rfi.fr/phap/20160715-phap-84-nguoi-chet-trong-mot-vu-khung-bo-o-nice

 

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong