Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

The Vietnamese Sea hot news - Thời sự biển Việt-Nam

@@@

Tập Cận Bình đe đọa dùng vũ lực nếu Đài Loan muốn Độc Lập, nhưng Hoa Kỳ đang bán vũ khí tối tân cho Đài-Loan

trung cộng, đài loan, tập cận bình, thái anh văn, Sảnh Đường Nhân Dân quốc vụ viện cộng nhòa nhân dân trung hoa

Trung cộng Tập Cận Bình tuyên bố trước Quốc Hội tại Sảnh Đường Nhân Dân ngày 05-3-2016 rằng sẽ dùng mọi biện pháp nếu Đài Loan tìm độc lập khỏi Trung cộng 

quốc kỳ trung hoa dân quốc, đài loan, mã tổ, đài bắc, trung cộng, đài loan, tập cận bình, thái anh văn

Cờ Đài Loan được chính thức treo trở lại tại Washington D.C. từ ngày 01-1-2015. 

thái anh văn, trung cộng, đài loan, tập cận bình

Bà Thái Anh Văn đảng Dân Tiến vừa đắc cử Tổng Thống Dài Loan tuyên bố sẽ tranh đấu cho Đài Loan độc lập, dân chủ, nhân quyền và thịnh vượng 

Sunday, March 06, 2016 

VietPress USA (06-3-2016): Phát biểu với đại hội các đại biểu tại Sảnh đường Nhân Dân ở Bắc Kinh vào sáng Thứ Bảy 05-3-2016, Chủ tịch Trung cộng (Tc) Tập Cận Bình lên tiếng mạnh mẻ cảnh cáo Đài-Loan chớ toan tính việc công bố Quốc gia Độc Lập tách rời khỏi Trung cộng.

Tân Hoa Xã tường thuật rằng Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các đại biểu tại phiên họp Quốc hội thường niên hôm Thứ Bảy rằng rằng Bắc Kinh sẽ "kiên quyết ngăn chặn mọi hành động đòi độc lập bằng mọi giá" và sẽ không bao giờ cho phép một "bi kịch lịch sử" chia cắt tái diễn.

Sau cuộc bầu cử Tổng Thống Đài-Loan vào ngày 16-1-2016, bà Thái Anh Văn 59 tuổi là đại diện của Dân Tiến Đảng (DPP) đã đắc cử Tổng Thống. Đảng Dân Tiến DPP vốn chủ trương độc lập khỏi Trung cộng. Bà đã đánh bại đối thủ là đương kim Tổng thống Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng nay muốn đi đôi với Trung cộng.

Sau Đệ II Thế Chiến, Quốc Dân Đảng do ông Tưởng Giới Thạch lãnh đạo toàn Trung Hoa nên được đứng tên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và làm thành viên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Đến năm 1949, đảng Cộng sản do Mao Trạch Đông lãnh đạo đã chiến thắng trên toàn cõi Trung Hoa nên Tưởng Giới Thạch đưa Quốc Dân Đảng chạy ra lập quốc tại đảo Đài-Loan và tiếp tục chống Cộng sản.

Năm 1970, Cố vấn An ninh của Hoa Kỳ là ông Henry Kissinger đã âm thầm từ Pakistan đi qua Bắc Kinh để liên lạc với Chủ tịch Tc Mao Trạch Đông và Thủ tướng Cu Ân Lai để đề nghị bàn giao VNCH cho phe Cộng sản Đệ tam Quốc tế do Tc lãnh đạo; và đề nghị viện trợ cho Tc trở thành cường quốc. Tc không tin và đặt điều kiện Hoa Kỳ phải gạt Đài Loan ra khỏi Hội Đồng Bảo An LHQ và loại trừ Đài Loan ra khỏi thành viên Hội đồng LHQ để đưa Tc vào thay thế.

Henry Kissinger thu xếp để Đại Hội Đồng LHQ thông qua Nghị quyết số 2758 vào ngày 25-10-1971 đuổi Đài-Loan ra khỏi mọi tư cách tại LHQ để đưa Tc vào thay thế. Sau khi được thay thế Đài Loan, Tc đã tiếp TT Hoa Kỳ Richard Nixon và Cố vấn Henry Kissinger đến Bắc Kinh thăm và họp mật với Chủ tịch Mao Trạch Đốc và Thủ tướng Chu Ân Lai từ ngày 21 đến 28-2-1972.

Hoa Kỳ đã sai lầm khi phản bội đồng minh Việt-Nam Cộng-Hòa và Đài Loan để tạo cường thịnh cho Tc. Khi Tc đã vào LHQ thì đã đòi hỏi tất cả thế giới không công nhận Đài Loan trên mặt ngoại giao. Tc làm mọi áp lực và đe dọa thôn tính Đài Loan bằng sức mạnh quân sự.

Trước áp lực của Trung cộng, Tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan thuộc Quốc Dân Đảng đã tỏ ra chui lòn muốn thỏa hiệp với Tc. Dân Đài Loan không còn tín nhiệm Quốc Dân Đảng nữa nên cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan ngày 16-1-2016 đã bầu bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến lên thay thế. Bà Tổng thống vừa đắc cử Thái Anh Văn đã phát biểu sau khi đắc cử rằng bà tranh đấu cho quyền tự do, độc lập của Đài-Loan.

Thế nhưng sau khi thấy Tc chủ trương bành trướng bá quyền, hung hăng chiếm Biển Đông, cướp các đảo tranh chấp trên Biển Đông, tìm cách chiến đảo Senkaku của Nhật Bản, nên Hoa Kỳ đã bán vũ khí tối tân cho Đài Loan và cho Đài Loan treo cờ chính thức vào ngày đầu năm 01-1-2015 tại Thủ đô Washington DC (http://www.businessinsider.com/china-is-fuming-after-taiwan-raised-its-flag-in-washington-dc-2015-1).

Hôm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố trước phiên họp của Quốc Hội Tc rằng sẽ dùng mọi biện pháp để cấm Đài Loan muốn đòi độc lập. Hiện nay Tc vẫn xem Đài Loan là một khu đảo tự trị đang phản loạn mà Tc sẽ sát nhập bất cứ lúc nào bằng vũ lực. Nhưng đó chỉ là tham vọng của Tc mà Hoa Kỳ và Nhạt Bản không bao giờ cho phép Tc làm như vậy đối với Đài Loan.

Hạnh Dương

www.Vietpressusa.com

 

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong