Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

The Vietnamese Sea hot news - Thời sự biển Việt-Nam

@@@

Tàu cộng, Mỹ, Philippines khẩu chiến căng thẳng về Biển Đông

vương nghị china

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ông Vương nói quyết định của Manila đệ đơn lên tòa án ở La Haye là ‘vô trách nhiệm đối với người dân Philippines và tương lai của đất nước Philippines’.

26.02.2016

Trung cộng tố cáo Philippines có hành động ‘khiêu khích chính trị’ trong vụ kiện bản đồ đường lưỡi bò của Trung cộng lên tòa trọng tài quốc tế.

Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 25/2 nói quyết định của Manila đệ đơn lên tòa án ở La Haye là ‘vô trách nhiệm đối với người dân Philippines và tương lai của đất nước Philippines’.

Bắc Kinh không chịu tham gia tiến trình vụ kiện. Dự kiến sẽ có phán quyết của tòa trong năm nay sau khi tòa thông báo hồi tháng 10 năm ngoái rằng có thẩm quyền xử lý vụ kiện.

Ông Vương cũng chỉ trích rằng Manila đã đóng sập cánh cửa thương lượng khi đâm đơn kiện mà không có sự ưng thuận của Trung cộng.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung cộng cáo buộc Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương bôi nhọ Bắc Kinh trong lúc tìm cách xin thêm ngân quỹ từ Quốc hội sau khi Đô đốc Harry Harris, tại buổi điều trần trước Quốc hội hôm 23/2, quả quyết rằng Bắc Kinh đang quân sự hóa Biển Đông và mưu tìm bá quyền ở Đông Á.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Trung cộng Ngô Khiêm nói: ‘Chúng tôi không can thiệp vào việc quý vị xin ngân quỹ quốc phòng, nhưng quý vị không thể bôi nhọ Trung cộng một cách thiếu cẩn trọng như thế trong lúc xin thêm tài chính’.

Mỹ tố cáo Trung cộng quân sự hóa Biển Đông trong khi Bắc Kinh nói Washington cùng các đồng minh, bao gồm Philippines, đang làm leo thang căng thẳng khu vực.

Theo Sunstar.com, Firstpost.com

http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-my-philippines-khau-chien-cang-thang-ve-bien-dong/3209419.html

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong