Welcome to Vietnamese Sea - Chào mừng độc giả đến với biển Việt-Nam

 

 

The Vietnamese Sea hot news - Thời sự biển Việt-Nam

@@@

Tàu cộng tức giận vì ngoại giao Anh cảnh báo nên thi hành phán quyết của tòa án quốc tế về tranh chấp biển đông

Wednesday, April 20, 2016

the hague, holland

Tòa án Quốc tế được thiết lập tại Hội nghị Hague Hà Lan năm 1899 để giải quyết tranh chấp quốc tế bằng hòa bình. Trong hình là 5 thẩm phán thụ lý vụ Philippines kiện Trung cộng. 

trung cộng hoa xuân oánh

Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Trung cộng 

VietPress USA (20-4-2016): Ông Hugo Swire, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh quốc phụ trách về Đông Á đã nói rằng phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế The Hague là một cơ hội để Trung cộng và Philippines nối lại đối thoại tranh chấp lãnh thổ của họ.

Trung cộng đã phân nộ trước lời tuyên bố nầy của nhà ngoại giao cao cấp Anh quốc. Phát ngôn viên Trung cộng bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố tại cuộc họp báo hôm nay 20-4-2016 rằng: "Bình luận của ông Swire đã không đếm xỉa gì tới thực tế, rất phân biệt đối xử và phiến diện và đã đi ngược lại hẳn cam kết của Anh là không đứng về phía nào và chúng tôi hết sức bất bình". 

Bà Hoa Xuân Oánh tố cáo đó là âm mưu của Hoa Kỳ. Bà nói: "Thực tế chứng minh rằng nếu Biển Đông căng thẳng thì đó là vì Hoa Kỳ đóng vai trò đầu tàu trong việc này".

Bà cũng tái khẳng định rằng Trung cộng sẽ không chấp nhận và cũng không tham gia vào phiên tòa trọng tài và đó là một sự lạm dụng luật pháp quốc tế. Theo dự kiến Tòa tại Hague sẽ ra phán quyết vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

Được biết phiên tòa án này không có quyền hạn thực thi và phán quyết của tòa này từng bị làm ngơ trong quá khứ. Nhưng hiện nay Tòa án quôc tế tại Hague khẳng định có toàn quyền phán xử vụ tranh chấp Biển Đông.

Vào tháng Hai, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, trong đó Anh là thành viên, cảnh báo Trung cộng cần tôn trọng phán quyết từ phiên tòa này. Để bảo đảm rằng Trung cộng phải tôn trọng phán quyết của Tóa án quốc tế phải được tôn trọng tuyệt đối, Hoa Kỳ và các đồng min chau Á như Philippines, Nhật Bản, Úc, Philippines đang mở cuộc tập trận tại Philippines để sẵn sàng áp lực Trung cộng buộc phải thi hành án lệnh của Tòa án quốc tế The Hague sẽ được đưa ra vào tháng 5-2016 sắp tới.  

Thy Phương lược dịch.

www.Vietpressusa.com

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong