lich su viet nam - lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam

Điện Ảnh, Nghệ Thuật, Văn Hóa

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Tộc Việt

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa

Quân Sử Việt Nam

Thiên Tài Quân Sự Việt Nam

Thần Việt Điện 2010

Thời Sự Quốc Tế  

Blog Cá Nhân:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Death By China:

Trang Cá Nhân

Trang Thơ Văn nguyễn-duy-ân:

Trang Thơ Văn Ông Bút:

Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính:

Trang Thơ Văn Minh-Di:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Quang-Duy:

Trang Thơ Văn Trần-Văn-Giang:

Trang Thơ Văn Lu-Hà:

Trang Thơ Văn Lê-Anh-Hùng:

Trang Thơ Văn Dạ-Lệ-Huỳnh:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Kita Kha:

Trang Thơ Văn Mặc-Khách:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Điệp-Mỹ-Linh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Thơ Văn Bình-Minh:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Nhơn:

Trang Thơ Văn Bút Xuân Trần-Đình-Ngọc:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thái-Sơn:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thu-Trâm 8406:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Đặng-Huy-Văn:

 

Đang xem báo quân sự quốc phòng việt nam - lichsuvietnam

 

lịch sử việt nam, lich su viet nam, lichsuvietnam

 

Trang Nhà Lịch Sử Việt Nam - Lich Su Viet Nam - Lichsuvietnam - Cửu Đại Thần Tướng Việt Nam -

Tin Tức Thời Sự

Lữ-Giang | Vụ tranh chấp chùa Phổ Quang ở Utah

Hai tuần qua, nhiều tin tức về vụ tranh chấp chùa Phổ Quang ở Utah được phổ biến trên các diễn đàn Internet. Một số độc giả đã hỏi chúng tôi về chuyện này.

Đây là một cuộc tranh chấp giữa các đồng bào Phật tử ở Utah với GHPGVNTH Hải Ngoại về quyền sở hữu chùa Phổ Quang do các Phật tử Utah góp tiền và công sức xây dựng nên. Nội vụ đã được đưa ra tòa. Những Video được phổ biến trong hai tuần qua chỉ là Video ghi lại các buổi lấy lời khai của hai bên (depositions). Ngày xét xử chưa biết lúc nào.

Chúng tôi có lưu lại một số bài tường thuật nội vụ trên các cơ quan truyền thông. Chúng tôi thấy hai bài dưới đây viết mạch lạc rõ ràng, xin phổ biến lại để đọc giả hiểu qua nội vụ.

Lữ Giang

Tranh luận quyền sở hữu chùa Phổ Quang tại Utah

Người Việt: Thursday, October 11, 2012 2:45:06 PM

* Phật Tử Chùa Phổ Quang

1. Chùa Phổ Quang gia nhập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ (Giáo Hội) vì tin tưởng rằng Giáo Hội sẽ giúp cho Phật tử Phổ Quang về mặt tinh thần và tương lai sẽ phát triển hơn, nhưng không ngờ Giáo Hội không giúp được gì mà còn bán đứng chùa Phổ Quang cho Ðạo Tràng Pháp Hoa (San Jose) để rồi Ðạo Tràng Pháp Hoa lấy danh nghĩa là chủ nhân để ra tranh kiện muốn chiếm hữu Phổ Quang.

Sự việc đã đến nông nỗi thế này, thử hỏi Giáo Hội nghĩ sao về việc làm của Giáo Hội? Giáo Hội phải cư xử như thế nào để trả lại sự công bằng cho Phật tử chùa Phổ Quang; chính là những người bỏ ra công sức, tiền tài trong suốt 19 năm qua để xây dựng ngôi chùa ngày càng phát triển. Vì thế ngôi chùa này không thể dễ dàng rơi vào tay những người chưa hề đóng góp một chút công sức nào?

2. Tại sao hơn một năm qua Giáo Hội không có một lời nào chính thức để giải thích cho Phật Tử Phổ Quang về việc tranh kiện mà chỉ có các sư, ni thuộc Ðạo Tràng Pháp Hoa từ San Jose chủ động đưa ra tòa để tranh giành với nhau trên pháp lý. Ðiều này làm tổn thương tinh thần rất lớn cho Phật tử chùa Phổ Quang, còn về đối phương dư luận không mấy tốt đẹp cho sư, ni đứng ra kiện tụng đi hầu tòa. Hỏi sự việc xảy ra thế này, Giáo Hội đầy đủ thẩm quyền, thừa khả năng để giải quyết ôn hòa có tình, có lý. Nhưng ngược lại Giáo Hội lại im hơi lặng tiếng không một chút thương xót Phật tử, gần như đồng tình, đồng lõa, hỏi làm sao nghỉ đến việc giúp đỡ và phục vụ chúng sanh trên bước đường tu học.

3. Phật Tử chúng tôi rất mong muốn Giáo Hội phát triển ngày càng vững mạnh sánh vai với các Tôn giáo bạn trên thế giới, bằng cách gia nhập Giáo Hội để Giáo Hội gia tăng số lượng cơ sở và thành viên. Nhưng cuối cùng Giáo Hội bỏ rơi như thế? Nếu có bất đồng hay một lý do nào khác thì Giáo Hội nên giao lại ngôi chùa cho Phật tử địa phương thì tốt đẹp biết bao? Hành động và xử sự như thế chúng tôi còn mong đợi gì, hoặc đặt niềm tin gì nơi Giáo Hội?

4. Vì sao các sư, ni ở Ðạo Tràng Pháp Hoa San Jose chủ động đưa Phật tử chùa Phổ Quang ra tòa để tranh chấp cơ sở vật chất một cách vô lý? Vì họ không phải là người xây dựng lên ngôi chùa Phổ Quang mà lại còn có hành động chiếm đoạt, không hề có chút lòng thương xót đến sự đau khổ của chúng sanh.

5. Các sư, ni Ðạo Tràng Pháp Hoa có thành thật thông báo cho tín chúng Phật tử ở tại California biết là trong thời gian hơn một năm qua họ qua lại Utah thường xuyên không phải chỉ hành lễ, hoằng pháp mà còn ý đồ tranh chấp ngôi chùa Phổ Quang nên tự hỏi họ đã làm đúng với những điều căn bản: Tham, Sân, Si đúng với giáo lý Phật Giáo chưa?

6. Sư viện chủ Ðạo Tràng Pháp Hoa trước đây đã từng đại diện Giáo Hội đến giải quyết sự tranh chấp giữa một vị sư ở trong Giáo Hội và Phật Tử chùa Phổ Quang. Nay chính vị sư này, viện chủ Ðạo Tràng Pháp Hoa từ San Jose cùng thuộc hạ đến chùa Phổ Quang để tranh chấp hơn thua với Phật tử, không khác chi vị sư kia. Trước đây, sư viện chủ Ðạo Tràng Pháp Hoa đã đứng hẳn về phía Phật tử Utah để phản đối, chống lại việc lạm dụng quyền hành của vị sư trong Giáo Hội. Hỏi như thế, ông có cao thượng hơn hay cũng đồng hạng như nhau?

7. Vì sao Giáo Hội lại chuyển chủ quyền chùa Phổ Quang cho Ðạo Tràng Pháp Hoa một cách không có tình, không có lý. Ðặt một ví dụ tôn giáo nào đó, một vị đứng đầu tôn giáo có thẩm quyền liệu họ có quyền chuyển nhượng một nhà thờ, tài sản chung cho một tu sĩ cá nhân nào không? Nếu làm như thế sẽ có sự phản ứng như thế nào của các tín đồ. Ðây chỉ là một ví dụ thôi và sẽ không bao giờ có.

8. Biện luận cho sự tranh chấp chùa Phổ Quang, các sư ni Ðạo Tràng Pháp Hoa luôn nói rằng vì Giáo Hội. Vậy hỏi Ðạo Tràng Pháp Hoa có phải là cơ sở đã dâng hiến cho Giáo Hội chưa?

9. Sư, ni là những người không có income. Sử dụng tiền của thập phương, bá tánh cúng dường để thưa kiện, tranh chấp với Phật tử. Như thế có đúng không? Hơn nữa họ đã có hai ngôi chùa tại California là Ðạo Tràng Pháp Hoa tại thành phố San Jose và Chùa Thích Ca Ða Bảo tại thành phố Reseda và một trung tâm từ thiện tại New Delhi, Ấn Ðộ vậy mà còn muốn chiếm hữu chùa Phổ Quang nữa?

10. Trong cuộc phỏng vấn của Ðài SBTN tại chùa Phổ Quang, một ni cô đã tuyên bố một cách thẳng thừng: Tất cả đồ đạc, kể cả tượng Phật các Phật Tử có thể lấy đi hết... “chúng tôi chỉ cần cái building này thôi.” Chúng ta có thể hiểu rằng lấy chùa không hoằng pháp hướng dẫn cho tín chúng Phật Tử tu học mà chỉ cần tiền mà thôi?

11. Qua cuộc phỏng vấn của phóng viên Thanh Toàn ngày 8 tháng 10 năm 2011, và được phát sóng trong chương trình “Chuyện Chưa Ai Biết” vào ngày 9 tháng 10 năm 2011, HT Thích Trí Lãng, viện chủ Ðạo Tràng Pháp Hoa, và cũng là thành viên của GHPGVNTN nói rằng “Giáo Hội đã chuyển nhượng chủ quyền tài sản cơ sở chùa Phổ Quang” cho ông ta, nhưng qua cuộc phỏng vấn ngày hôm sau của phóng viên Thanh Toàn tại chùa Liên Hoa với HT Thích Huyền Việt, thành viên của Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo, trực thuộc GHPGVNTN, được phát sóng trên Ðài SBTN vào chiều Thứ Ba, ngày 11 tháng 10 năm 2011, “HT Thích Huyền Việt đã cho biết và xác nhận ngôi chùa Phổ Quang cho đến giờ phút này hoàn toàn vẫn là chủ quyền của GHPGVNTN và không hề có một sự sang nhượng nào.” Quả là có sự mâu thuẫn trầm trọng trong 2 câu trả lời trên, một người nói là đã chuyển nhượng rồi, một người nói là không. Nhưng sự thật là chủ quyền chùa Phổ Quang đã bị bí mật sang nhượng cho Ðạo Tràng Pháp Hoa từ đầu tháng 2 năm 2011. Sự việc này Giáo Hội giải thích với Phật tử như thế nào đây?

12. Một nhóm người đồng đạo vì quyền lợi và bất mãn cá nhân đã tiếp tay cho số sư, ni làm hậu thuẫn để tranh chấp ngôi chùa Phổ Quang mà dân gian chúng ta thường nói: “Cõng rắn cắn gà nhà,” nhưng dưới ánh sáng mặt trời không có gì che giấu được, sự thật vẫn là sự thật.

Cộng Đồng Phật Tử Utah biểu tình yêu cầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Hoa Kỳ/Văn Phòng II Viện Hóa Đạo hoàn trả cơ sở chùa Phổ Quang cho địa phương

Thứ tư - 17/10/2012 23:21

Phóng viên Người Việt Utah

WEST VALLEY CITY (UT) – Trong 2 ngày Thứ Bảy 06-10-2012 và Chủ Nhật 07-10-2012 vừa qua, Cộng Đồng Phật Tử Utah đã rầm rộ biểu tình trước cổng chùa Liên Hoa tại thành phố West Valley City, bang Utah – nơi đăng cai tổ chức Đại Hội Thường Niên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ / Văn Phòng II Viện Hóa Đạo để yêu cầu Giáo Hội hoàn trả cơ sở chùa Phổ Quang tọa lạc tại 1185 West 1000 North, Salt Lake City, Utah cho địa phương.

Chùa Phổ Quang được thành lập từ năm 1996 do tiền của và công sức đóng góp từ Đồng hương Phật tử Utah. Dưới sự khởi xướng của Hội Đồng Quản Trị và tâm nguyện của Cộng đồng Phật tử Utah, Hội Phật Giáo địa phương đã mua thư viện Rose Park để sửa sang và xin giấy phép chuyển sang thành ngôi chùa khang trang như ngày hôm nay.

Được biết vào năm 2000, Phật tử trong chùa có sự mâu thuẫn do ông Phan Tề (hiện nay là chủ chùa Liên Hoa tại thành phố West Valley City, bang Utah) tạo ra làn sóng gió cho ngôi chùa, yêu cầu giao cơ sở chùa Phổ Quang cho Giáo Hội. Để mọi việc lắng đọng và yên tịnh ngôi già lam, cũng để tránh lời đồn đãi từ nhóm ông Tề cho là cá nhân ông Trần Văn Thuận có thể bán ngôi chùa, qua nhiều lần tiếp xúc với Đại Diện Giáo Hội, Chùa Phổ Quang đã hiến dâng cơ sở cho Giáo Hội (mặc dù lúc đó chùa vẫn còn nợ tiền mortgage ngân hàng) và Giáo Hội đã đồng ý trên nguyên tắc là Giáo Hội chỉ giử chủ quyền chùa Phổ Quang trên phương diện tinh thần mà thôi, còn mọi điều hành, sinh hoạt, bảo quản và duy trì là do Phật tử địa phương quản lý.

Kể từ năm 2000 về sau, Phật tử chùa Phổ Quang đã trả dứt nợ ngân hàng, đóng góp tài chánh, tổ chức gây quỹ để gìn giữ, tu sửa, bảo quản, duy trì và phát triển ngôi chùa cho đến ngày hôm nay. Giáo hội chưa hề bỏ một công sức nào, hay một đồng tiền nào vào việc tu sửa và bảo quản ngôi chùa. Về mặt lãnh đạo tinh thần, Giáo Hội cũng đã không làm tròn trách nhiệm của mình, chỉ đến khi cử lãnh đạo tinh thần cho chùa thì xảy ra sự cố “HT Thích Chánh Lạc” vào năm 2003-2005 gây biết bao nhiêu đau khổ cho chúng sanh, và Phật tử địa phương phải tranh đấu lên Giáo Hội, kết quả là HT Thích Chánh Lạc phải tự làm đơn từ chức lãnh đạo tinh thần chùa Phổ Quang và Ngài cùng các đệ tử xuất gia của Ngài phải rời khỏi chùa.

Sau sự kiện đó, Phật tử chùa Phổ Quang hiệp lực, cùng chung tay góp sức để tiếp tục gìn giữ và phát triển ngôi chùa. Từ đó, ngôi già lam trở lại thanh tịnh và phát triển tốt đẹp. Cho đến đầu tháng 2 năm 2011 thì đột nhiên Giáo Hội lại sang nhượng tài sản chùa Phổ Quang cho Đạo Tràng Pháp Hoa tại San Jose do HT Thích Trí Lãng đứng đầu mà Hội Đồng Quản Trị của Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Utah và Cộng Đồng Phật tử địa phương hoàn toàn không hề hay biết. Đạo Tràng Pháp Hoa của HT Thích Trí Lãng, Sư cô Thích Nữ Kiến Tâm, Sư cô Thích Nữ Kiến Không đã nộp đơn ra tòa đòi đuổi tất cả Phật tử ra khỏi chùa, lấy hành chánh tài chánh và lấy chùa Phổ Quang.

Ngày 13 tháng 1 năm 2012 tòa án đã bác bỏ những yêu cầu xin lệnh cấm Phật tử đến chùa của nguyên đơn (Đạo Tràng Pháp Hoa), và ra quyết định từ ngày này đến ngày xét xử về chủ quyền chùa Phổ Quang thì cả hai bên đều được quyền xử dụng ngôi chùa. Phật tử chùa Phổ Quang được toàn quyền xử dụng ngôi chùa trong 2 ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy.

Vụ thưa kiện của Đạo Tràng Pháp Hoa, sự kiện tranh chấp chủ quyền chùa Phổ Quang hiện nay còn đang chờ ngày xét xử tại tòa, đã làm đau khổ cho biết bao nhiêu Phật tử Utah và tổn thương cho nền Phật Giáo Việt Nam.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ / Văn Phòng II Viện Hóa Đạo đã tổ chức Đại hội thường niên tại Chùa Liên Hoa, thành phố West Valley City, tiểu bang Utah đã bị phản ứng mạnh mẽ của Cộng đồng Phật tử Utah biểu tình trong suốt 2 ngày liền yêu cầu Giáo hội trả lại cơ sở chùa Phổ Quang cho địa phương.

Cho đến giờ phút này vẫn chưa thấy Giáo Hội trả lời hay lên tiếng. Thái độ im lặng, trốn tránh trách nhiệm đã làm mất đi niềm tin vào sự lãnh đạo của Giáo Hội trong lòng Phật tử.

Sự kiện này đã làm xôn xao trong cộng đồng người Việt và dân bản xứ tại Utah, hầu hết các đài TV, truyền thông, báo chí Mỹ đều có bài phóng sự hoặc tường thuật về sự việc này. Mời quý vị theo đường dẫn (link) trên mạng internet dưới đây để có thêm thông tin:

1. Đài TV KSL (Channel 5 NBC – Utah )

http://www.ksl.com/index.php?sid=22451586&nid=148&title=salt-lake-buddhists-protest-over-temple-turmoil

2. Đài TV KUTV (Channel 2 CBS – Utah )

http://www.kutv.com/news/features/local/stories/vid_1979.shtml

3. Đài TV ABC4 (Channel 4 ABC – Utah )

http://www.abc4.com/content/news/slc/story/Legal-battle-continues-over-Rose-Park-Buddhist/XKBq3OI4jk2l-BbXM5NiZA.cspx

4. Đài TV FOX13NOW (Channel 13 Fox – Utah )

http://fox13now.com/2012/10/07/slc-buddhist-congregation-stage-protest-to-get-temple-back/

5. Nhật Báo Deseret News

http://www.deseretnews.com/article/865563943/Turmoil-over-Salt-Lake-Buddhist-temple-prompts-protest.html

Ghi chú: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ / Văn Phòng II Viện Hóa Đạo - tiếng Anh là Vietnamese-American Unified Buddhist Congress (viết tắt là VAUBC)

@ Quân-sự Quốc-Phòng Việt-Nam

Kính Mời Quý Độc Giả Ủng Hộ Trang Quân-Sự Quốc-Phòng Việt Nam Chân Thành Cảm Tạ 

 

 

 

free counters