lich su viet nam - lịch sử việt nam

Trang Chính

Bí Mật Hội Nghị Thành Đô Tứ Xuyên Trung Cộng 1990: 

- Tiến trình đàm phán bí mật Hội Nghị Thành Đô 1990 - Kỳ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13 (Huỳnh Tâm); Hồ Chí Minh, một gián điệp hoàn hảo Kỳ 6-6 (Huỳnh-Tâm) 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

Giặc Hán Đốt Phá Nhà Nam 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16

Blog Cá Nhân: Blog Anh Ba Sàm; Blog Cầu Nhật Tân; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo;Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào)

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam

Death By China:

Điện Ảnh, Nghệ Thuật, Văn Hóa

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Tộc Việt

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa

Lịch Sử Việt Nam Cộng Hòa (1946-2015...)

Quân Sử Việt Nam

Southeast Asia Sea

Thiên Tài Quân Sự Việt Nam

Thần Việt Điện Tân U Linh Việt Điện 2010

Thời Sự Quốc Tế  

Tóm Tắt Lịch Sử Việt Nam

- Lịch Sử Việt Nam Phần 1 từ khởi đầu đến năm 1955

- Lịch Sử Việt Nam Phần 2 từ 1955 đến 1973

- Lịch Sử Việt Nam Phần 3 từ 1973 đến 2015

Trang Cá Nhân

Trang Thơ Văn nguyễn-duy-ân; Trang Thơ Văn Ông Bút; Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính; Trang Thơ Văn Trần-trung-Chính; Trang Thơ Văn Trần-Văn-Giang; Trang Thơ Văn Lu-Hà; Trang Thơ Văn Dạ-Lệ-Huỳnh; Trang Thơ Văn Quê-Hương; Trang Thơ Kita Kha; Trang Thơ Văn Mặc-Khách; Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi; Trang Thơ Văn Điệp-Mỹ-Linh; Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc; Trang Thơ Văn Bình-Minh; Trang Thơ Văn Nguyễn-Nhơn; Trang Thơ Văn Bút Xuân Trần-Đình-Ngọc; Trang Thơ Văn Nguyễn-Thái-Sơn; Trang Thơ Văn Nguyễn-Văn-Tín; Trang Thơ Văn Nguyễn-Thu-Trâm 8406;Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu; Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái; Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước; Trang Thơ Văn Thanh-Sơn; Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm; Trang Thơ Văn Minh-Vân; Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân; Trang Thơ Văn Đặng-Huy-Văn;

 

Đang xem báo quân sự quốc phòng việt nam - lichsuvietnam

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asian Seas belong to the Républic of Vietnam

Thư Viện Quân Sự Quốc Phòng Việt Nam Cộng Hòa 

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông việt nam, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

Hoa Kỳ đưa chiến hạm đến vùng 12 hải lý đảo tự xây ở Hoàng Sa, Trung cộng sơ nói cà lăm không dám đánh

Saturday, October 17, 2015 

the six xiangshan forum 2015, Fan Shanglong

Thượng tướng Lục Quân Phạm Trường Long (Fan Shanglong), Phó Quân Ủy Trung Ương Tc đã công bố không dám đụng binh dù Hoa Kỳ đến sát vùng 12 hải lý đảo   đang xây trên Trường Sa

the six xiangshan forum 2015, Fan Shanglong, Ashton Carter

Thượng tướng Phạm Trường Long đến Hoa Kỳ gặp Bộ trưởng QP Mỹ Ashton Carter ngày 11-6-2015

VietPress USA (17-10-2015): Vị Tướng lãnh cao cấp nhất của Trung cộng (Tc) là Phạm Trường Long (Fan Changlong), Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương Tc hôm nay tuyên bố rằng “Trung cộng sẽ không liều lĩnh dùng vũ lực chống lại Hoa Kỳ nếu như lúc nầy Hoa Kỳ đưa tàu chiến hay chiến đấu cơ đến sát khu vực 12 hải lý sát đảo mà Tc đang xây dựng vì mục đích hòa bình trên đảo Trường Sa của Tc ở biển Hoa Nam (mà Việt Nam gọi là Biển Đông).

Tướng Phạm Trường Long là nhân vật thứ nhì sau Chủ tịch Tập Cận Bình kiêm Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Tc, hôm nay Thứ Bảy 17-10-2015 đã vội vàng tuyên bố như thế tại cuộc Hội nghị Diễn đàn An ninh Hương Sơn (Xiangshan Military Forum) ở Bắc Kinh.

the six xiangshan forum 2015, Ashton Carter

Bộ trưởng QP Hoa Kỳ Ashton Carter

Lời tuyên bố muối mặt của Tc do Tướng cao cấp nhất của Quân đội Tc đã xảy ra ngay sau khi có tin VietPress USA nghe được nói rằng TT Barack Obama hôm qua Thứ Sáu 16-10-2015 đã phê duyệt chấp thuận kế hoạch của Ngũ Giác Đài cho phép Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ điều động các chiến hạm và các siêu chiến đấu cơ kể cả Pháo đài bay B52 đi vào khu 12 hải lý và trên không phận 12 hải lý của khu đảo nhân tạo do Trung cộng bồi đắp và đang xây căn cứ quân sự với phi trường dành cho các loại máy bay chiến đấu hạng nặng của Tc trên đảo Trường Sa mà Tc cưỡng chiếm của các quốc gia láng giềng đang tranh chấp, nhất là Việt Nam và Philippines.

Vào ngày 23-11-2013, khi Tc công bố khu nhận diện hàng không trên biển Hoa Đông tranh chấp đảo Senkaku (Điếu ngư) với Nhật Bản (https://vi.wikipedia.org/wiki/V..Hoa_%C4%90%C3%B4ng ), thì Hoa Kỳ lập tức cho 2 chiếc Pháo đài bay B52 bay ngang qua vùng trời mà Tc ra lệnh cấm bay.. nhưng Tc đã không giám động thủ.

Nay tình hình tranh chấp tại Biển Đông, TT Barack Obama đã thẳng thừng mạnh mẽ chỉ trích khi Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên đến thăm Tòa Bạch Ốc vào 25-9-2015 và sau đó TT Barack Obama tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc cũng đã nêu rõ lập trường của Hoa Kỳ chống đối việc Tc vi phạm luật lệ quốc tế trong việc độc chiếm Biển Đông và quân sự hóa khu vực trong việc xây các phi trường và căn cứ quân sự trên những đảo tự bồi đắp ở Biển Đông.

the six xiangshan forum 2015, Scott Swift

Đô Đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm Đội Á Châu – Thái Bình Dương

Đáp trả lại, Tập Cận Bình vẫn ngang ngược cho rằng việc tồn tại trên đảo Trường Sa là quyền hành của Tc mà không quốc gia nào có quyền ngăn cản; thế nên hôm 07-10-2013, Đô Đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm Đội Á Châu – Thái Bình Dương đã cảnh cáo “Tc phải tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông”. Dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Đô Đốc Scott Swift có khoảng 250,000 Thủy thủ và binh sĩ Thuỷ quân lục chiến, 2.000 máy bay, 200 tàu chiến và 43 tàu ngầm hạt nhân.

Ngày 09-10-2015 tại phiên họp của NATO ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã mạnh mẽ chỉ trích Tc đang quân sự hóa các đảo tại Biển Đông và độc chiếm hải lộ quốc tế nên cho biết Hoa Kỳ có dự tính gởi các Tàu Hải Quân và phi cơ quan sát đến khu vực 12 hải lý quanh đảo Trường Sa mà Tc đang xây căn cứ quân sự và phi trường.

Lập tức phản ứng của Bắc Kinh rất quyết liệt, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tc hôm Thứ Sáu 09-10-2015 đưa ra cảnh cáo nhắm vào Hoa Kỳ rằng “Các bên khác chớ có hành động khiêu khích ở Biển Đông” và rằng “Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép bất cứ nước nào xâm phạm lãnh hải và không phận của Trung cộng tại quần đảo Trường Sa".

Hôm 10-10-2015, Tc công bố khánh thành 2 tháp Hải đăng ở đảo Trường Sa. csVN phản đối. Cùng ngày báo The Wall Street Journal đăng tải bài cho hay rằng Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương sẽ bắt đầu tuần tra Biển Đông và đây là một trắc nghiệm xem Chủ tịch Tc Tập Cận Bình có giữ cam kết rằng Bắc Kinh không có ý định quân sự hoá các đảo tân tạo, lời hứa bất ngờ mà ông Tập đã đưa ra trong một cuộc họp báo chung với Tổng Thống Obama tại Tòa Bạch Ốc hôm 25-9-2015 hay không mặc dù Chủ tịch nước Tc lúc đó không nói rõ cam kết kia sẽ tác động như thế nào tới các hoạt động của Trung cộng trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Báo Wall Street Journal cho biết việc Hoa Kỳ điều các chiến hạm đến vùng 12 hải lý sẽ diễn ra “trong vài ngày tới”.

Báo chí quốc tế và các quốc gia khu vực lo ngại không biết Tc sẽ phản ứng ra sao vì sau khi rời Tòa Bạch Ốc, Tập Cận Bình đến phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York đã cứng rắn gần như thách đố Hoa Kỳ và cho rằng việc bồi đắp và tôn tạo trên các đảo ở Biển Đông là quyền xây dựng trên lãnh thổ của Tc mà không ai được quyền can thiệp vào.

subi reef, southeast asia sea

Hình ảnh chụp ngày 03-9-2015 cho thấy Trung cộng nới rộng phi đạo thêm 60m
trên đảo Vành Khăm ở quần đảo Trường Sa

Báo Wall Street Journal tiết lộ rằng Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã tiến hành “hoạt động bảo đảm tự do hàng hải - (FONOP)” quanh các đảo nhân tạo từ nhiều tháng qua, sau khi Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đề nghị các giải pháp này hồi đầu năm 2015.

Tc đưa ra các lời đe dọa và cảnh báo Hoa Kỳ phải đứng ngoài vụ tranh chấp; cấm các nước thứ ba vào khai thác dầu khí trong vùng Biển Đông của VN mà nay Tc độc chiếm. Thế nhưng để đáp trả các thách đố của Tc, ngày Thứ Ba 13-10-2015 tại một cuộc họp báo ở Washington D.C., Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter tái khẳng định rằng “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”. Ông Carter nhấn mạnh: “Chúng tôi đã lặp đi lặp lại nhiều lần rằng chúng tôi sẽ điều máy bay, tàu bè và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ thực thi các quyền đó vào những thời điểm và tại những địa điểm do chính chúng tôi quyết định, sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào, dù là ở Bắc Băng Dương hay trên các tuyến hàng hải quan trọng đối với thương mại quốc tế khắp nơi trên thế giới, hay tại Biển Đông.”

Vào chiều tối Thứ Sáu 16-10-2015, một nguồn tin từ Washington D.C. cho VietPress USA hay rằng TT Barack Obama đã phê chuẩn kế hoạch cho phép Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ được điều động các Hàng Không Mẫu Hạm, Chiến Hạm, các siêu chiến đấu cơ và kể cả Pháo đài Bay B52 tham gia cuộc hành quân “Clear East Sea Water” (Làm trong sạch nước Biển Đông) kể từ ngày 17-10-2015. Tin nầy chưa có cơ quan thẩm quyền nào khẳng định hay phủ nhận.

subi reef, southeast asia sea

Những điểm chấm đen là các xe ủi đất đang được Tc sử dụng để gấp rút xây
mở rộng phi đạo trên đảo Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên hôm nay Thứ Bảy 17-10-2015 phản ứng tức khắc của Bắc Kinh đã cho vị Tướng cao cấp nhất làm Phó Chính ủy Trung ương Quân đội Tc là Phạm Trường Long lên tiếng tại Diễn Đàn An Ninh Hương Sơn (Xiangshan) ở Bắc Kinh nói rằng “Tc sẽ không bao giờ dùng vũ lực một cách liều lĩnh, cho dù trên những vấn đề chủ quyền!”.

Tướng Phạm Trường Long khẳng định rằng “Tc sẽ làm hết sức mình để tránh những cuộc xung đột không lường trước!”. Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, là cánh tay phải của Chủ tịch Tập Cận Bình hiện giữ chức Chủ tịch đảng csTc, Chủ tịch Nhà nước Tc kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quân đội Tc, đã tuyên bố rằng “Các dự án xây đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa chủ yếu là nhằm mục đích dân sự, và sẽ không ảnh hưởng đến tự do lưu thông trên Biển Đông gì cả; mà ngược lại sẽ giúp cung cấp những dịch vụ tốt hơn để hỗ trợ lưu thông, và sản xuất ở Biển Đông!”.

Hoa Kỳ vẫn chưa bình luận gì trước lời tuyên bố của nhân vật tướng lãnh cao cấp nhất của Quân đội Tc. Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia là Dato' Seri Hishammuddin Tun Hussein công nhận lời tuyên bố đó trấn an các nước khu vực; nhưng theo ông, cách tốt nhất để giải tỏa những mối quan ngại đó là: thiết lập Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.

Vụ rút lui về những hành động thách thức của Tc trên Biển Đông khi Hoa Kỳ quyết tâm tiến tới cho thấy Tc vẫn chỉ là con “cọp giấy” bởi hiện nay kinh tế tài chánh của Tc đang bị phá sản; các vũ khí kỹ thuật quốc phòng của Tc còn quá ấu trĩ, hàng ngũ lãnh đạo đang thanh trừng lẫn nhau, nội tình chính trị đang bị bạo loạn và các sắc dân tự trị đang chiến đấu chống lại Bắc Kinh nên các vụ nổ lớn xảy ra liên tục.

Tướng Phạm Trường Long, sinh năm 1949 tại tỉnh Liêu Ninh, Trung cộng; là Thượng tướng Lục quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung cộng và hiện là Tư lệnh đại quân khu Tế Nam. Ông gia nhập Hồng quân Trung cộng năm 1969. Năm 1995, được phong hàm Thiếu tướng; năm 2002 lên chức Trung tướng và đến ngày 15 tháng 7 năm 2008 được thăng quân hàm Thượng tướng. Tại Đại Hội 18 của Đảng Cộng Sản Trung cộng vào ngày 08-11-2012, Phạm Trường Long đã được bầu làm Phó Chủ Tịch Quân ủy Trung ương Trung cộng và là 1 trong 25 Ủy viên Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Trung cộng.

Ngày 11-6-2015, Tập Cận Bình đã phái Tướng Phạm Trường Long đến Hoa Kỳ hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter để tìm cách hòa giải các vấn đề căng thẳng liên quan đến tin tặc trong quân đội Tc và vấn đề Biển Đông cũng như thu xếp chuyến thăm chính thức lần đầu của Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ trong chức vụ nguyên thủ Tc.

HẠNH DƯƠNG. Dịch và tổng hợp.

www.vietpressusa.com


 

Kính Mời Quý Độc Giả Ủng-Hộ Trang Nhà Quân-sự Quốc-Phòng Việt-Nam. Chân Thành Cảm Tạ 

 

 

 

Flag Counter