lich su viet nam - lịch sử việt nam

Trang Chính

Bí Mật Hội Nghị Thành Đô Tứ Xuyên Trung Cộng 1990: 

- Tiến trình đàm phán bí mật Hội Nghị Thành Đô 1990 - Kỳ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13 (Huỳnh Tâm); Hồ Chí Minh, một gián điệp hoàn hảo Kỳ 6-6 (Huỳnh-Tâm) 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

Giặc Hán Đốt Phá Nhà Nam 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16

Blog Cá Nhân: Blog Anh Ba Sàm; Blog Cầu Nhật Tân; Blog Cu Làng Cát; Blog Dân Làm Báo;Blog Dân Oan Bùi-Hằng; Blog Giang-Nam Lãng-Tử; Blog Lê-Hiền-Đức; Blog Lê-Nguyên-Hồng; Blog Lê-Quốc-Quân; Blog Mai-Xuân-Dũng; Blog Người Buôn Gió; Blog Phạm-Hoàng-Tùng; Blog Phạm-Viết-Đào)

Danh Nhân Lịch Sử Việt Nam

Death By China:

Điện Ảnh, Nghệ Thuật, Văn Hóa

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Tộc Việt

Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa

Lịch Sử Việt Nam Cộng Hòa (1946-2015...)

Quân Sử Việt Nam

Southeast Asia Sea

Thiên Tài Quân Sự Việt Nam

Thần Việt Điện Tân U Linh Việt Điện 2010

Thời Sự Quốc Tế  

Tóm Tắt Lịch Sử Việt Nam

- Lịch Sử Việt Nam Phần 1 từ khởi đầu đến năm 1955

- Lịch Sử Việt Nam Phần 2 từ 1955 đến 1973

- Lịch Sử Việt Nam Phần 3 từ 1973 đến 2015

Trang Cá Nhân

Trang Thơ Văn nguyễn-duy-ân; Trang Thơ Văn Ông Bút; Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính; Trang Thơ Văn Trần-trung-Chính; Trang Thơ Văn Trần-Văn-Giang; Trang Thơ Văn Lu-Hà; Trang Thơ Văn Dạ-Lệ-Huỳnh; Trang Thơ Văn Quê-Hương; Trang Thơ Kita Kha; Trang Thơ Văn Mặc-Khách; Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi; Trang Thơ Văn Điệp-Mỹ-Linh; Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc; Trang Thơ Văn Bình-Minh; Trang Thơ Văn Nguyễn-Nhơn; Trang Thơ Văn Bút Xuân Trần-Đình-Ngọc; Trang Thơ Văn Nguyễn-Thái-Sơn; Trang Thơ Văn Nguyễn-Văn-Tín; Trang Thơ Văn Nguyễn-Thu-Trâm 8406;Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu; Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái; Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước; Trang Thơ Văn Thanh-Sơn; Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm; Trang Thơ Văn Minh-Vân; Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân; Trang Thơ Văn Đặng-Huy-Văn;

 

Đang xem báo quân sự quốc phòng việt nam - lichsuvietnam

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asian Seas belong to the Républic of Vietnam

Thư Viện Quân Sự Quốc Phòng Việt Nam Cộng Hòa 

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông việt nam, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

***

‘Triệu phú’ vườn rau Việt giữa thủ đô nước Mỹ

viet bio gëmuse garten in washington usa

Khánh An-VOA

16.09.2015

Cư dân ở khu vực thủ đô nước Mỹ không ai không biết đến một nhà vườn trồng rau nổi tiếng với đủ loại rau củ Việt Nam tươi ngon và tuyệt đối không có hóa chất. Đó là vườn rau của bà Ngô Thị Bọc. Bà được xem là một trong những người Việt hiếm hoi thành công trong việc làm nông trên đất Mỹ. Khách hàng ước tính vườn rau của bà Bọc hiện trị giá hàng triệu đô-la. Khánh An của VOA đến thăm khu vườn được cho là có đầy đủ loại rau Việt Nam này.

Thời tiết ấm nóng kéo dài từ mùa Xuân sang mùa Thu ở Mỹ cũng là thời điểm mà người dân địa phương tìm đến các nhà vườn để mua rau tận gốc, thưởng thức hương vị ngọt ngào, không hóa chất của rau củ trồng theo kiểu organic (hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ).

“Bà rau” là biệt danh mà hầu hết người dân sống ở khu vực thủ đô nước Mỹ biết về bà Ngô Thị Bọc, người gốc Hưng Yên, chủ một vườn rau trị giá hàng triệu đô-la ngay “cạnh nhà ông Obama” theo kiểu nói đùa của nhiều người.

“Cái ngò này mùa hè nóng khó trồng lắm cô. Các thứ rau, mỗi một cái nó có một mùa. Mùa Xuân cô trồng [ngò], trời ơi nó lên thương lắm. Mùa hè là rau muống, mồng tơi, rau đay, rau lang, bầu, bí, mướp, khổ qua [mướp đắng]”.

Rau củ cắt tại vườn được đưa ngay lên ‘chợ’, tức căn chòi do chính tay vợ chồng bà dựng lên, và chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, mớ rau bà cắt lên đã được khách mua hết.

Khách vào ‘chợ’ của bà thường tự chọn rau củ và tự cân hàng, nhưng một trong những thú vui của họ khi mới xuống xe là bước ngay ra vườn ngắm các những hàng rau xanh mướt, thoang thoảng mùi rau vừa mới cắt. Bãi đậu xe ngay tại vườn của bà vào những ngày cuối tuần không đủ chỗ cho khách.

Khánh hàng của bà Bọc toàn là mối lâu năm. Ông Tâm là một trong những người đó. Ông cho biết:

“Mua ở đây thường lắm, mua từ hồi ở đây người ta mới làm đó con”.

“Vậy là bao nhiêu năm rồi bác?”

“Ồ, đâu có nhớ đâu. Hỏi bà chủ thì biết”.

“Ba mươi mấy năm rồi”, bà Bọc tiếp lời.

Khách mối lâu năm của bà Bọc không chỉ là người Việt mà có đủ sắc dân, từ người Mỹ đến người Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia…Người phụ nữ gốc Phi châu này mỗi tuần đều đến mua rau ở vườn bà Bọc.

“Vì tôi thích! Rau ở đây rất ngon. Tôi đã mua rau ở đây nhiều năm, hàng chục năm nay”. Bà mua hầu hết các loại rau ở đây.

“Tôi mua mọi thứ ở đây. Loại xốt của người Phi Châu sử dụng rất nhiều loại rau nên tôi thích mua ở đây”.

Trả lời câu hỏi tại sao mua rau ở vườn mà không ra chợ, nơi có đầy đủ các loại thức ăn thuận tiện cho nhịp sống hối hả ở Mỹ, hai vợ chồng người Bangladesh cho biết:

“Vì rau ở đây tươi, chủ vườn lại là người tốt. Đó là lý do”.

Còn người mẹ trẻ mới sinh con được 15 ngày nói:

“Tôi muốn con tôi làm quen với mọi thứ mà chúng tôi ăn”.

Bà Bọc không dùng dây thun mà cắt từng sợi vải ra để cột rau. Bà nói:

“Đây là vải cô cột để nó đừng bị hư rau”.

Thỉnh thoảng bà lại nhúng ướt những tấm vải đắp rau nên rau củ trong ngôi chợ nhỏ của bà lúc nào cũng xanh tươi.

Chợ vườn rau của bà Bọc chỉ mở ra từ tháng 4 đến tháng 10 mỗi năm. Mùa đông là thời gian bà chăm sóc cho đất để chuẩn bị cho mùa màng năm sau. Bà Bọc tuyệt đối không dùng hóa chất, mà chỉ ủ cỏ vào đất để mang lại chất dinh dưỡng tự nhiên cho đất. Chính vì vậy mà rau củ mua từ vườn của bà luôn cho màu xanh tươi tắn khi được chế biến.

“Bạn biết đó, chúng ta không bị bệnh khi chúng ta ăn những thực phẩm này. Đó là lý do tại sao tôi đến đây mua rau”.

Vườn rau của bà Bọc thu hút khách một phần còn vì những loại rau khó kiếm ở các chợ như ngọn bí, rau diếp cá, ngổ…

Chen giữa những luống rau xanh là những hàng rau được “đắp mền” trắng xóa. Bà Bọc nói:

“Mùa Xuân mình đắp cho nó ấm. Mà cái rau dền đó, ở bên này có con bọ nhảy, nó nhảy làm cây rau dền có lỗ. Thành thử mình phải đắp nó như vậy. Mình không xịt thuốc. Mình trồng xong mình đắp nó vậy nó không có chui vô được”.

Nghề trồng rau của gia đình bà Bọc xuất phát từ thú vui trồng rau của chồng bà, một cựu viên chức Mỹ sang Việt Nam trong thời chiến tranh. Khi đó, bà là một cô lễ tân trực điện thoại ở một khách sạn, nơi bà gặp được người chồng tương lai. Bà kể:

“Ổng theo hoài, theo hoài. Mình nói: ‘Không, ba má tôi không cho tôi lập gia đình với người Mỹ đâu nên ông đừng theo tôi. Ông mới nói: ‘Thôi, mình không lấy nhau được thì mình kết nghĩa anh em. Ông ấy dụ mình đấy”.

Hai vợ chồng bà Bọc sang Mỹ chỉ vài tuần trước biến cố 30/4. Bà kể lại:

“Bơ vơ, đâu có ai, rồi đi làm cho tay nhà bếp, cô biết không, cực lắm. Rồi đi rửa chén, một giờ có mấy đồng bạc, sống cuộc sống rất cực. Nhưng mình được cái ông Trời ông thương, ông ấy xếp đặt cho đủ thứ hết”.

Từ gợi ý của những người bạn trong hãng may, những người mà bà thường đem rau cho, vợ chồng bà đã tìm mua ngôi nhà có đất rộng, đủ điều kiện quy định để trồng rau kinh doanh. Kể từ đó, bà bỏ hẳn việc ở hãng, chỉ ở nhà trồng rau và chăm lo con cái. Bà nói:

“Có nhiều người người ta bày, người ta nói: ‘Bây giờ bà trồng cái này đâu có tiền, bà trồng bông đi’. Tôi nói: ‘Thôi, người ta nghèo người ta mua đồng rau về ăn chứ ai mua bông về cắm làm gì’”.

Chính quan niệm đơn giản và thực tế ấy đã giúp vợ chồng bà Bọc gầy dựng cơ nghiệp. Cơ ngơi của bà hiện có giá vài triệu đô-la. Bà bảo đấy là ‘thế giới riêng’ yên tĩnh của bà ngay giữa lòng thủ đô của nước Mỹ náo nhiệt.

http://www.voatiengviet.com/content/trieu-phu-vuon-rau-viet-giua-thu-do-nuoc-my/2966053.html


 

Kính Mời Quý Độc Giả Ủng-Hộ Trang Nhà Quân-sự Quốc-Phòng Việt-Nam. Chân Thành Cảm Tạ 

 

 

 

Flag Counter