Welcome to Nosouthchinasea - Chào mừng quý độc giả, thân hữu, đến với Nosouthchinasea

 

 
@@@

Bài viết Những tên gọi đúng và sai trên bản đồ thế giới không nhất thiết phản ảnh lập trường và những nghiên cứu hải sử của hội biển Việt-Nam. Tuy nhiên, chúng tôi phổ biến để rộng đường dư luận.

Ngày 16-10-2016. Vienamsea.org social network

***

Những tên gọi đúng và sai trên bản đồ thế giới

Bài của GS Vũ Linh Châu.

Xin được giải nghĩa về một vài tên gọi trên tấm bản đồ thế giới:

-  Cap of good hope (Mũi Hảo vọng).

-  Indian (Người da đỏ).

-  Eo Magellan (ở cực nam châu Mỹ).

-   Thái Bình Dương. (Pacific Ocean)

1- Mũi Hảo Vọng.

Từ xa xưa, người Âu Châu đã biết rằng ở phiá Đông Âu châu có các quốc gia Ấn Độ và Tàu. (Ấn độ nổi tiếng với các đồ gia vị, Tàu nổi tiếng với tơ lụa). Rất nhiều người Âu Châu đã dùng đường bộ để tới Á Châu. Nhưng vì chưa có kênh đào Suez nên tầu thuyền không thể đi từ Địa Trung Hải, qua Hồng Hải để sang Ấn Độ Dương được. (Kênh đào Suez mới đào xong vào năm 1869).

Năm 1524, Vasco de Gama đã dùng đường biển, từ Bồ Đào Nha, đi vòng Phi Châu, để tới Ấn Độ (Spice Island).

Từ đó con đường hàng hải này trở nên rất tấp nập. Nhưng trước khi tới được mũi đất ở cực nam Phi Châu, tầu bè phải băng ngang qua vùng biển xích đạo phía Tây châu Phi, nơi mà thường có những cơn bão nhiệt đới rất dữ dội và vô cùng nguy hiểm. Do đó các thủy thủ rất cầu mong làm sao mau vượt qua được vùng biển này để tới được mũi đất ở cực nam Phi châu. Vì vậy mũi đất đó mới có tên là Cap of Good Hope, Hảo Vọng giác.

2 – Indian nghĩa là Người Ấn Độ hay là Người Da Đỏ?

Ngày xưa, tại Âu châu cũng như tại Á châu, người ta đều tin rằng trái đất hình vuông (Bánh giầy tượng trưng cho trời, hình tròn, bánh chưng tượng trưng cho đất, hình vuông). Rất ít người dám đi tầu ra qúa xa bờ biển vì sợ nếu đến cạnh…cái bánh chưng thì sẽ rớt xuống vực sâu thăm thẳm. (Cũng may là người Tầu cũng nghĩ như vậy, cho nên họ cũng đã ven theo bờ biển mà đi tới kênh đào Suez. Nhưng họ đã không dám đi qúa xa bờ biển nên họ đã không tìm ra một lục địa hoang vu mênh mông bao la nhưng không có dân cư, đó lả Châu Úc. Nếu không thì Úc Châu nay đã là đất của người Tầu rồi).

Nhưng đến khoảng giữa thế kỷ 15, nhiều khoa học gia tại Âu Châu tin rằng trái đất hình tròn. Trong số đó có Christopher Columbus (Kha luân Bố).

Columbus lý luận rằng nếu trái đất hình tròn thì ông ta có thể đi tầu về hướng Tây và sẽ gặp Ấn Đô ở hướng Đông.

Năm 1492, Columbus chỉ huy 3 chiếc tầu vượt Đại Tây Dương và đã gặp Châu Mỹ. Nhưng ông tưởng rằng ông đã tới…Ấn Độ, nên ông đã gọi thổ dân Da Đỏ tại Châu Mỹ là Indian (người Ấn độ), ông cũng đặt tên cho vùng quần đảo mà ông đã đặt chân lên là West Indies (Vùng Tây Án Độ).

Quen miệng rồi, nên cho đến ngày hôm nay, mọi người vẫn gọi … sai như thế.

3-Eo Magellan.

Sau khi Columbus qua đời, các nhà hàng hải tiếp tục thám hiểm vùng đất “Ấn Độ” của Columbus và   họ đã khám phá   ra rằng đó   là một “Tân thế giới”, chứ không phải là Ấn Độ (một trong các vị này có tên là America).

Như vậy thì vẫn chưa chứng minh được trái đất hình tròn vì đi tầu về hướng Tây mới chỉ gặp “Tân thế giới” chứ chưa gặp Ấn Độ.

Nhất là vào năm 1524, môt nhà hàng hải là Vasco de Gama đã từ Bồ Đào Nha đi vòng Châu Phi, qua Hảo Vọng Giác và đã tới được Ấn Độ.

Do đó, một nhà hàng hải khác tên là Magellan đã chỉ huy một đoàn tầu đi dọc theo bờ biển “Tân thế giới” xuống hướng Nam để tìm đường tới Ấn Đô. Vì chưa có kêng đào Panama, nên chuyến xuôi Nam của Magellan gian khổ và tuyệt vọng vô cùng.   Sau đó ông mới tìm ra mũi đất ở cực nam “Tân thế giới” có đường biển để tiếp tục đi. Sau này mũi đất đó được mang tên Ông, gọi là eo Magellan.

4-Thái Bình Dương (Pacific Ocean).

Vì trong suốt cuộc hành trình băng ngang vùng biển mênh mông này, đoàn tầu của Magellan không hề gặp một trận bão nào, nên ông đã đặt tên cho nó nó là Biển Thái Bình, Pacific Ocean (Pacifix bởi chữ Pax, hòa bình).

Magellan đã tới Philippines và bị thổ dân giết chết tại đó. Nhưng những người dưới quyền ông đã tiếp tục lái tầu đi tới Ấn Độ, vòng qua Mũi Hảo Vọng và trở về lại Bồ Đào Nha.

Như vậy, Magellan và phái đoàn của ông đã chứng minh được trái đất hình tròn vì họ đã đi về hướng Tây rồi về lại nhà từ hướng Đông.

Còn hai ý nữa, kỳ sau sẽ hầu chuyện qúi vị:

- Eo Malacca và vịnh Cam Ranh.

- Có cần đổi tên South China Sea thành South East Asia Sea để giữ Hoàng Sa và Trường Sa hay không?

Vũ Linh Châu.

 

 

 

 
 
Flag Counter

biển đông, bien dong