Welcome to Viet Nam Paracels.org - Chào mừng quý độc giả, thân hữu, đến với Viet Nam Paracels.org

 

 
@@@

Hãy hành động cụ thể cho Biển Đông Việt Nam

Vào hai ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2016, có gần 200 học giả quốc tế và Việt-Nam cùng nhiều phóng viên ngoại quốc đã tham dự cuộc hội thào lần thứ tám về biển Đông Việt-Nam do học viện ngoại giao Việt-Nam (DAV), Quỹ hỗ trợ nghiên cứu biển Đông (FESS) cũng như hội luật gia Việt-Nam (VLA) đồng tổ chức. Hơn nữa còn có các học giả Trung cộng tham gia.

Mặc dù có đến 30 tham luận được trình bày, tuy nhiên, hội nghị vẫn bế tắc không có một hành động cụ thể nào để đối phó với việc Trung cộng quân sự hóa các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhằm khống chế thủy lộ thương mại Thái Bình Dương.

Thực chất tham gia hội thảo của các học giả Trung cộng chỉ nhằm kiểm soát, giám sát khống chế các học giả Việt-Nam không cho đi ra ngoài chủ trương định trước của hai đảng Cộng sản Tàu Việt. 

Trung cộng là kẻ đang dùng đủ mọi thủ đoạn để cướp biển Đông Việt-Nam, như vậy, làm thế nào hợp tác với kẻ cướp vì an ninh và phát triển khu vực? 

Vấn đề biển Đông không thể nào chỉ giải quyết thông qua các kiến nghị, hay hội thảo. Nói đã nhiều, họp đã nhiều nhưng tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

Phải bước vào hành động cụ thể trước khi quá trễ.

Vietnamsea.org social network

***

Biển đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực

Ngày 14-15.11, tại Nha Trang, gần 200 đại biểu là các học giả quốc tế, học giả và đại biểu Việt Nam, cùng hơn đại diện của các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và 35 phóng viên thuộc hơn 30 hãng tin trong và ngoài nước tham dự hội thảo qquốc tế lần thứ tám về Biển Đông do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS), và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức; đặc biệt, tham gia hội thảo lần này còn có các học giả Trung Quốc. Với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”, các học giả lần lượt trình bày 30 báo cáo tham luận tại 7 phiên họp.

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông trong năm qua có nhiều diễn biến phức tạp, Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 là cơ hội để các học giả nghiên cứu Biển Đông hàng đầu trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin và đánh giá về các diễn biến gần đây và những hệ lụy ở khu vực Biển Đông, đồng thời thảo luận các khả năng thúc đẩy hợp tác trong khu vực. Gần 30 tham luận lần lượt được các đại biểu trình bày trong 7 phiên của hội thảo: Nguồn gốc của tranh chấp Biển Đông: Khía cạnh lịch sử; Căng thẳng Biển Đông sẽ đi đến đâu?Luật pháp quốc tế và Biển Đông; Kinh tế chính trị của Biển Đông: Vấn đề và triển vọng; An ninh, chính trị và ngoại giao; Tương tác và phối hợp trên biển; Cơ chế quản lý căng thẳng ở Biển Đông.

Nhận định rằng căng thẳng biển Đông đã bước vào giai đoạn mới, các diễn giả tập trung thảo luận nhiều nội dung, chủ đề - từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp, nhằm tìm kiếm các cơ hội và ý tưởng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông trên tinh thần các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đặc biệt, Hội thảo lần này lần đầu tiên tổ chức một phiên riêng (phiên 6) dành cho đại diện hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển các nước chia sẻ các biện pháp tương tác và phối hợp trên thực địa nhằm tránh các tình huống va chạm bất ngờ và thúc đẩy hợp tác trên biển.

Bên cạnh chương trình chính, Hội thảo lần này cũng tiếp tục tổ chức Chương trình các nhà lãnh đạo trẻ (YLP) tập hợp 8 nhà nghiên cứu trẻ và nghiên cứu sinh tiến sỹ từ 7 quốc gia với mục tiêu xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu trẻ về Biển Đông và thảo luận về các ý tưởng và sáng kiến hợp tác mới vì hòa bình và phát triển ở Biển Đông.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PSG.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao nhận định, trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn. Vẫn còn nhiều vụ đụng độ ở mức độ nguy hiểm giữa các tàu cá, tàu chấp pháp của các nước ven Biển Đông ở gần khu vực Trường Sa và đặc biệt là Hoàng Sa, chưa kể nhiều vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ và Trung cộng trong khu vực. Tình hình cải tạo đảo và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn. Trong khi đó, tình trạng môi trường biển khu vực tiếp tục xuống cấp với tốc độ đáng báo động.

PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ: "Thông qua hội thảo này, chúng ta hi vọng có thể đưa ra những kiến nghị tích cực và xác đáng, giúp chính phủ các nước liên quan cùng phối hợp hành động vì mục tiêu cải thiện môi trường an ninh-phát triển chung, nhất là các đề xuất nhằm xây dựng, củng cố và tận dụng các cơ chế an ninh khu vực trong việc quản lý tranh chấp và giải quyết hòa bình các vấn đề phức tạp ở Biển Đông".

hội nghị biển đông việt nam, Vietnam sea summit november, 2016

Phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế biển Đông lần thứ 8 ảnh: Diệu Thanh

submarine of Vietnam navy in Camranh bay, tàu ngầm Việt nam trong vịnh cam ranh 

Tàu ngầm của Hải quân Việt Nam trong cảng quốc tế Cam Ranh ảnh: Diệu Thanh

Diệu Thanh

http://www.baomoi.com/hop-tac-vi-an-ninh-va-phat-trien-khu-vuc/c/20828961.epi

 

 
 

Live Traffic Stats